Thương hiệu ‘vang bóng một thời’ chật vật trên sàn chứng khoán

Đăng ký giao dịch trên UPCoM từ cuối tháng 6/2017, dù thị giá đã tăng hơn gấp đôi nhưng cổ phiếu TTJ của Công ty cổ phần Thủy Tạ vẫn không thu hút được sự quan tâm từ nhà đầu tư.

Trong hơn 3 tháng lên sàn chứng khoán, cổ phiếu của thương hiệu kem ra đời năm 1945 chỉ khớp lệnh chưa nổi 10.000 đơn vị, hơn 30 phiên giao dịch gần nhất không có thanh khoản.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra với cổ phiếu CMN của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa-Miliket. Lên sàn UPCoM từ đầu tháng 7/2017, cổ phiếu của doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mì Miliket dù tăng hơn 50% nhưng thanh khoản chỉ từ vài trăm cho tới vài nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Tuy nhiên, thực trạng này của Kem Thủy Tạ hay Miliket vẫn còn khá hơn nhiều so với những doanh nghiệp khác. Diêm Thống Nhất lên sàn chứng khoán từ giữa năm 2014 với giá tham chiếu ban đầu là 12.000 đồng mỗi cổ phiếu. Sau hơn 3 năm, cổ phiếu của doanh nghiệp này đến nay chỉ còn 5.400 đồng với tình trạng mất thanh khoản kéo dài, cách vài tháng mới có một giao dịch.

Cổ phiếu GTD của Công ty cổ phần Giày Thượng Đình lên sàn UPCoM với giá 44.000 đồng từ cuối năm 2016. Nhưng chỉ sau hơn 10 tháng giao dịch, cổ phiếu này chỉ còn 12.100 đồng – mất hơn 70% giá trị.

Điều đặc biệt là quá trình lao đốc của cổ phiếu GTD được diễn ra chỉ bằng 3 phiên giao dịch với mỗi phiên khớp lệnh tại mức giá giảm hơn 30% so với tham chiếu, quãng thời gian còn lại cổ phiếu này gần như không có thanh khoản.

Theo một số chuyên gia, thực trạng này của các doanh nghiệp truyền thống không phải không có căn cứ.